Nhiều người cảm thấy rằng việc yêu thương động vật thật “vô lý” hay “mất thời gian”. Nhưng việc nuôi dưỡng được tình yêu động vật sẽ tạo ra nhiều lợi ích tốt sau này, nhất là ở những đứa trẻ. Vậy cha mẹ nên làm gì để nuôi dưỡng tình yêu động vật nơi trẻ?

Dù rằng nhiều người cảm thấy việc này chẳng có mấy tác dụng. Nhưng việc gắn bó, chăm sóc, yêu thương vật nuôi còn giúp trẻ hình thành lòng nhân ái, phát triển tính cách theo chiều hướng tích cực và song song đó còn mang lại niềm hạnh phúc to lớn cho con vật khi chúng được đối xử như một thành viên trong gia đình.

1. Cho trẻ tập chăm sóc cho động vật

Hãy dạy cho con cách chăm sóc thú cưng. Điều này sẽ giúp trẻ hiểu được rằng động vật cũng có những nhu cầu giống như con người, như ăn, uống và yêu. Nếu không có điều kiện, khả năng chăm sóc cho chó hay mèo thì nuôi cá cảnh cũng là một lựa chọn

Tại các trường mầm non Nhật Bản, họ cho các bé tự nuôi và chăm sóc một loại động vật gì đó như: gà, chuột lang, thỏ, rùa, thậm chí là cả giun đất… mỗi một nhóm từ 4 – 5 em sẽ chăm sóc một con.

Qua quá trình các bé ngày ngày chăm sóc thú cưng của mình, chơi đùa, trò chuyện, cho ăn, dọn chuồng… đặc biệt những khi thú bị ốm, tình cảm của các bé với các loài động vật sẽ dần được hình thành. Sau đó, cô giáo chỉ cần nói rất ít về tình yêu thương động vật mà trẻ vẫn hiểu được một cách sâu sắc.

Cách để nuôi dưỡng tình yêu thương động vật nơi trẻ - Ảnh 1
Hãy dạy cho con cách chăm sóc thú cưng

2. Đưa con đến vui chơi ở những nơi đang nuôi dưỡng động vật

Tranh thủ những lúc rảnh, bố mẹ có thể cùng con đến thăm một trại nuôi dưỡng động vật, trại cứu hộ động vật, thảo cầm viên…. Trẻ sẽ học được sự đồng cảm với động vật sau khi tự tay chăm sóc và chơi với chúng.

Bố mẹ cũng nên dẫn trẻ đi các vùng ngoại ô để làm quen với động vật, cho trẻ đi câu cá, nghịch ở sông, bắt ve bắt bướm.

3. Đọc sách về động vật

Sách báo là nguồn thông tin vô cùng giá trị để học và hiểu các loài động vật. Một câu chuyện có thể gây tác động tích cực, ảnh hưởng sâu sắc đến nhận thức của trẻ. Khi trẻ còn nhỏ, bạn hãy kể chúng nghe câu chuyện về động vật hoặc sách có nhiều hình ảnh động vật. Khi chúng có thể tự đọc, hãy lựa chọn những cuốn sách nhiều thông tin giá trị hơn như sách khoa học.

4. Thể hiện sự tử tế với thứ cưng

Bế nhẹ nhàng chú mèo ra khỏi bàn thay vì quăng nó xuống hoặc thức dậy và tìm hiểu xem tại sao chú chó nhà bạn lại sủa thay vì quát nạt nó phải im lặng.

Giải thích cho trẻ hiểu vì sao mèo kêu gruuu khi được vuốt ve, và tại sao chó lại lăn vòng để được gãi bụng. Khi trẻ đối xử mạnh bạo với động vật, hãy chỉnh ngay. Trẻ em không hiểu được khi nào là quá mạnh bạo nên chúng cần được chỉ dẫn cách tiếp xúc nhẹ nhàng với động vật.

Cách để nuôi dưỡng tình yêu thương động vật nơi trẻ - Ảnh 2
Trẻ em không hiểu được khi nào là quá mạnh bạo nên chúng cần được chỉ dẫn cách tiếp xúc nhẹ nhàng với động vật

5. Tránh mua đồ chơi, phim ảnh, trò chơi điện tử… có tính chất ngược đãi động vật

Hãy hỏi trẻ xem chúng cảm thấy ra sao nếu chúng bị đánh hoặc trêu chọc. Hãy giải thích rằng động vật cũng giống như chúng ta, chúng cũng không thích bị trêu chọc hay bị đau.

Chuột, nhện hay gián… có thể xuất hiện trong nhà bạn nhưng không nhất thiết phải giết nếu chúng có thể giúp kiểm soát các loài động vật gây hại khác. Bạn nên bắt và thả những con vật không gây hại ra ngoài tự nhiên để chúng săn bắt những loài côn trùng gây hại cho cuộc sống con người. Ngay từ những hành động nhỏ này sẽ giúp nuôi dưỡng lòng yêu thương động vật ở trẻ.

6. Cho trẻ xem phim tài liệu về thiên nhiên

Hiện nay, các phim tài liệu về thiên nhiên xuất hiện nhiều trên TV, Youtube hay trang mạng xã hội. Bạn hãy cho trẻ xem những video về động vật trong môi trường tự nhiên hoặc các cuộc đấu tranh để sinh tồn. Những thước phim này sẽ giúp trẻ mở rộng kiến thức về thế giới tự nhiên, cho thấy những tác động xấu của loài người đến môi trường sống của muôn loài. Với những bộ phim về cuộc đấu tranh sinh tồn, bạn nên cân nhắc nội dung phù hợp với độ tuổi của trẻ.

7. Hãy là tấm gương cho con bạn

Ba mẹ luôn là hình mẫu lý tưởng để trẻ noi theo, những năm tháng đầu đời của bé đều ảnh hưởng rất nhiều bởi người lớn. Vì vậy nếu muốn dạy trẻ trân trọng vật nuôi, hãy bắt đầu từ chính bạn. Nếu trẻ thấy bạn nhẹ nhàng, nâng niu thú cưng và các động vật khác sẽ để lại ấn tượng trong lòng trẻ. Chính việc bạn không bao giờ cư xử thô lỗ và dùng bạo lực với vật nuôi giúp trẻ hiểu rằng không được dùng bạo lực với bất cứ ai và nhất là đối với thú cưng lại càng không.

Cách để nuôi dưỡng tình yêu thương động vật nơi trẻ - Ảnh 3
Vì vậy nếu muốn dạy trẻ trân trọng vật nuôi, hãy bắt đầu từ việc chính cha mẹ sẽ làm gương cho con

Theo Kênh Tuyển Sinh tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Loading...