Trải qua hơn 3 tháng nghỉ hè, giờ đây, học sinh trên khắp cả nước đã vui vẻ tựu trường, chào đón một năm học mới với nhiều hy vọng. Tuy nhiên, việc quay trở lại trường học có thể kèm theo những sai lầm mà cha mẹ nên tránh nếu muốn con có cơ hội được phát triển tốt hơn.

Nuôi dạy một đứa trẻ có nghĩa là bạn sẽ luôn tự hỏi liệu mình đã làm đúng hay chưa, hoặc liệu hành động của bạn có đi đúng hướng hay không. Và mặc dù không có một câu trả lời chắc chắn cho mọi vấn đề, nhưng việc tránh được một số sai lầm là điều có thể. Trở lại trường học sau quãng thời gian nghỉ hè có thể rất căng thẳng đối với trẻ em và phụ huynh. Chính vì thế, các bậc cha mẹ nên chuẩn bị sẵn tinh thần để chuẩn bị tốt nhất cho con, đặc biệt là đối với những học sinh ở lứa tuổi mầm non và tiểu học.

1. Cho con nghỉ buổi học vì khóc ở trường

7 sai lầm cha mẹ nên tránh khi trẻ quay trở lại trường học - Ảnh 1.

Nhiều đứa trẻ khi lần đầu tiên đi học hay phải đi học trở lại sau một mùa hè sẽ có thể bắt đầu khóc và thể hiện rất nhiều cảm xúc. Trẻ không muốn bị tách khỏi cha mẹ – những người đóng vai trò là nơi an toàn cho chúng. Tuy nhiên, không chỉ những đứa trẻ mới có thể xúc động mà cả những bậc cha mẹ cũng phải “buông” những đứa con bé bỏng của mình.

Điều đầu tiên bạn cần làm là hãy kiểm soát sự căng thẳng và lo lắng của bản thân, vì trẻ sẽ nhận ra những cảm giác này rồi phản ứng theo cách tương tự. Ngoài ra, theo dõi cho đến khi con ngừng khóc sẽ không có tác dụng vì sự lo lắng của chúng sẽ không ngừng tăng lên. Chỉ cần nói, “Tạm biệt” khi cho con vào lớp rồi nhanh chóng quay trở lại xe và hãy cố kìm nén những giọt nước mắt. Một cách tốt là hãy đến thăm trường trước khi đến giờ nhập học để con bạn có thêm thời gian làm quen với môi trường.

2. Không giúp trẻ làm bài tập về nhà hay quản lý thời gian biểu

7 sai lầm cha mẹ nên tránh khi trẻ quay trở lại trường học - Ảnh 2.

Dạy con tính tự lập là điều rất quan trọng, nhưng quá trình này sẽ mất một chút thời gian và cần sự nỗ lực cho đến khi điều đó thực sự xảy ra. Lúc đầu, trẻ cần được hướng dẫn để học cách quản lý thời gian biểu và làm bài tập. Nếu trẻ có một kế hoạch tại trường học vào tuần tới, chúng có thể loay hoay không biết phải bắt đầu chuẩn bị ngay bây giờ. Là cha mẹ, bạn nên dạy cho con rằng chúng không nên trì hoãn hay đến phút cuối mới bắt tay vào làm.

Ngay cả học sinh ở bậc trung học cũng vẫn cần được cha mẹ giám sát và giúp đỡ vào đầu năm học. Thật khó khăn với một đứa trẻ khi tự gánh vác một khối lượng công việc nặng nề đến mức có thể khiến chúng cảm thấy quá tải. Bạn có thể không phải là một giáo viên chuyên nghiệp, nhưng vẫn trợ giúp được con trong phạm vi nào đó. Ngay cả những gợi ý của bạn về việc quản lý thời gian biểu và thiết lập những công việc ưu tiên cũng có thể rất quan trọng với trẻ.

3. Đặt nỗi sợ hãi của chính bạn lên lũ trẻ

7 sai lầm cha mẹ nên tránh khi trẻ quay trở lại trường học - Ảnh 3.

Các bậc cha mẹ cũng có tâm trạng lo lắng thậm chí hơn là hơn cả con cái khi chúng đến giờ phải đi học. Đó là bởi vì phụ huynh luôn biết tầm quan trọng của việc tạo ấn tượng tốt và thể hiện tốt trong lớp học. Một sai lầm mà cha mẹ mắc phải là vô tình chuyển những lo lắng của mình cho con cái mà không nhận ra những bất lợi mà điều này có thể gây ra. Tất nhiên, quan trọng là đứa trẻ phải biết về một số quy tắc nhất định ở trường, nhưng lo lắng về những điều ấy thường sẽ không có tác dụng gì.

Nếu các bậc cha mẹ cảm thấy căng thẳng quá mức trong khoảng thời gian con cái quay trở lại trường học, hãy thử liên hệ với chuyên gia trị liệu để họ có thể giúp bạn chế ngự sự lo lắng. Điều quan trọng là phải biết tại sao mức độ lo lắng của bạn lại cao như vậy và tìm cách xử lý toàn bộ sự việc để nó không trở thành vấn đề đối với con.

4. Không mua đồ dùng mà trẻ cần

7 sai lầm cha mẹ nên tránh khi trẻ quay trở lại trường học - Ảnh 4.

Thông thường, cha mẹ cho rằng họ biết chính xác những gì con cần khi đến trường. Tuy nhiên, điều đó có thể khiến con bạn khá khó chịu vì chúng sẽ phải đi học mà không có nhiều đồ dùng cần thiết. Nếu không chắc những gì là cần thiết, bạn có thể gọi cho trường học hoặc giáo viên chủ nhiệm để hỏi.

Ngoài ra, bạn nên nhớ rằng việc mua những món đồ đắt tiền không phải lúc nào cũng là lựa chọn tốt nhất. Chỉ vì một số bút chì có hình nhân vật hoạt hình yêu thích của con, điều đó không có nghĩa là đồ vật đó sẽ hoạt động tốt. Ngoài ra, bạn có thể cần phải chi nhiều tiền hơn cho chúng, nếu có thể hãy mua thương hiệu tốt hơn thay vì rẻ.

5. Nhồi nhét lịch trình của trẻ với nhiều hoạt động

7 sai lầm cha mẹ nên tránh khi trẻ quay trở lại trường học - Ảnh 5.

Sai lầm của một số cha mẹ là nghĩ rằng trẻ càng thực hiện nhiều hoạt động thì sẽ càng tốt hơn cho tương lai sau này của con. Đó cũng là lý do nhiều vị phụ huynh đã đi sai hướng, nhồi nhét quá nhiều lịch trình trong tuần khiến trẻ kiệt sức. Việc được hoạt động là điều tốt, tuy nhiên chúng chỉ có lợi khi ở mức vừa đủ để những đứa trẻ có được không gian và thời gian rảnh.

Thời gian được nghỉ ngơi có tầm quan trọng to lớn đối với con người. Dù là trẻ em cũng cần một khoảng thời gian để có thể ngồi trong phòng và chơi trò chơi mà chúng thích. Giải pháp tốt nhất là nên hỏi đứa trẻ hoạt động nào mà chúng thích làm rồi lập một lịch trình giống nhau trong suốt năm học.

6. Nói xấu đội ngũ giáo viên trước mặt trẻ

7 sai lầm cha mẹ nên tránh khi trẻ quay trở lại trường học - Ảnh 6.

Không phải lúc nào giáo viên và phụ huynh cũng đồng nhất ý kiến về mọi thứ. Điều này có thể khiến những bậc cha mẹ cảm thấy khá bực bội. Tuy nhiên, điều tồi tệ nhất mà cha mẹ làm là nói xấu giáo viên trước mặt con cái của họ. Trẻ em nên có khả năng tự hình thành ý kiến của riêng mình về mọi người mà không cần người khác nhồi nhét những ý kiến chủ quan, phiến diện. Điều này có thể tạo ra rất nhiều căng thẳng trong lớp học và đóng một vai trò tiêu cực đối với việc giáo dục của trẻ.

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng những giáo viên có mối quan hệ tốt với cha mẹ của trẻ sẽ sẵn sàng nỗ lực nhiều hơn trong việc giáo dục đứa trẻ này. Thực tế cảm xúc của con người là điều không thể luôn phải có sự tương đồng, nhưng duy trì mối quan hệ tốt với đội ngũ giáo viên có thể tạo ra lợi ích cho con bạn.

7. Cho trẻ nghỉ học trong những ngày đầu quay trở lại trường

7 sai lầm cha mẹ nên tránh khi trẻ quay trở lại trường học - Ảnh 7.

Trong những ngày đầu tiên đi học, sẽ không có gì có thể xảy ra khi điều quan trọng là bọn trẻ phải tới trường. Đó là thời điểm để chúng thực hiện các quy tắc của trường học, kỳ vọng của cha mẹ và phát triển mối quan hệ mới với giáo viên. Tốt hơn hết là để tất cả bọn trẻ được gặp gỡ và giới thiệu bản thân với nhau cùng lúc, thay vì để chúng phải giới thiệu với một lớp học đã hình thành mối quan hệ đi vào nề nếp.

Ngoài ra, công việc của giáo viên thậm chí cũng có thể trở nên khó khăn hơn để đảm bảo rằng học sinh mới sẽ cảm thấy được tham gia với lớp và được các bạn chào đón. Trẻ em kết bạn nhanh đến mức chỉ cần con bạn nghỉ học 1 tuần thì rất nhiều trẻ đã chơi với các bạn khác./.

Theo VOV

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Loading...