Cách dạy trẻ quản lý thời gian ngay từ nhỏ cực hữu ích bạn đã biết chưa? Nếu chưa, cùng Happy Time tìm hiểu ngay qua bài viết sau nhé.

Quản lý thời gian là một kỹ năng sống cần thiết mà bất kỳ ông bố bà mẹ nào cũng nên rèn luyện cho con mình ngay từ khi còn nhỏ. Hôm nay, Happy Time sẽ mách bạn bí quyết dạy trẻ quản lý thời gian một cách hiệu quả ngay từ lúc nhỏ nhé.

1. Kỹ năng cần thiết

Hầu hết ai trong số chúng ta cũng phải khẳng định rằng, thời gian là thứ vô cùng quý giá, tất cả mọi người điều muốn có đủ thời gian dành cho gia đình, bạn bè, công việc và bản thân. Để thực hiện được điều đó, chìa khóa chính là phải học được cách quản lý thời gian. Ở trẻ, nếu được rèn luyện kỹ năng quản lý thời gian ngay từ khi còn nhỏ sẽ giúp con có được một cuộc sống cân bằng khi trưởng thành.

Theo các chuyên gia, trong giai đoạn phát triển nhận thức, làm chủ hành động và suy nghĩ, gia đình cũng như nhà trường nên tạo điều kiện để trẻ tiếp xúc và làm quen với kỹ năng quản lý thời gian.

Kỹ năng cần thiết
Kỹ năng cần thiết

2. Hỗ trợ trẻ cách sắp xếp thời gian

Để rèn luyện cho trẻ khả năng quản lý thời gian ngay từ nhỏ, cần rất nhiều sự hỗ trợ từ phía phụ huynh. Theo chuyên gia tâm lý, không ít phụ huynh có thói quen thúc giục con nhanh lên, sắp hết giờ rồi! Điều này là hoàn toàn sai bởi như vậy sẽ khiến trẻ dễ bị mệt mỏi và hoàn thành công việc một cách qua loa. Thay vào đó, cha mẹ nên dạy con cách quản lý thời gian.

Khi vào lớp 1, những khái niệm cơ bản về thời gian bắt đầu hình thành ở trẻ, trẻ có thể sẽ đặt những câu hỏi như: Bố ơi bây giờ mấy giờ rồi?, Bố ơi, con được chơi đến khi kim dài chỉ số mấy? Khi đó, bố sẽ trả lời: Con được chơi đến khi kim dài chỉ số 1. Khi đó, trẻ sẽ nhận thức được về thời gian.

Trong khoảng thời gian này, cha mẹ cũng cần dạy con hiểu rõ hơn về việc kiểm soát thời gian, nếu không con sẽ không biết được việc nào nên ưu tiên làm trước, việc nào nên làm sau dẫn đến trẻ sẽ bị rối và không thể kiểm soát được.

Hỗ trợ trẻ cách sắp xếp thời gian
Hỗ trợ trẻ cách sắp xếp thời gian

3. Học quản lý thời gian qua trò chơi

Nhiều chuyên gia khuyên rằng, phụ huynh nên cho con tham gia vào những trò chơi để tăng khả năng nhận thức về thời gian của các con. Chẳng hạn, cha mẹ có thể lên thời gian biểu cho các hoạt động trong ngày cùng con và cùng trẻ hoàn thành theo đúng kế hoạch.

Ngoài ra, bạn cũng có thể cho trẻ chơi một số trò chơi vận động như trò dọn đồ chơi. Cha mẹ có thể bấm giờ với thời gian khoảng 2-3 phút sau đó thi tài cùng con xem ai là người dọn được nhiều đồ chơi hơn. Trò chơi này có thể giúp trẻ tăng khả năng hiểu về thời gian.

Học quản lý thời gian qua trò chơi
Học quản lý thời gian qua trò chơi

Theo cô Nghiêm Ngọc Thúy chia sẻ: Gia đình cùng con lập thời gian biểu sau đó cùng thi xem ai là người thực hiện tốt nhất và sau đó có hình khen thưởng cụ thể. Khi trẻ thực hiện đúng, phụ huynh nên tán dương con. Bước đầu, bé sẽ chưa thực hiện chính xác, cha mẹ nên kiên trì và luôn khích lệ con. Việc này vừa tốt cho sức khỏe, vừa giúp con trưởng thành và vừa giúp con nhận thức tốt hơn về tầm quan trọng của thời gian.

Bên cạnh đó, phụ huynh nên giúp trẻ lập thời gian biểu riêng. Để có thể làm việc này, cha mẹ có thể mua cho trẻ một cuốn lịch hoặc sổ riêng. Nhờ đó, để trẻ tự sắp xếp thời gian, như việc học tập, vui chơi.

Cha mẹ nên dạy trẻ cách quản lý thời gian qua trò chơi
Cha mẹ nên dạy trẻ cách quản lý thời gian qua trò chơi

Vừa rồi, Happy Time đã chia sẻ với bạn bí quyết dạy trẻ quản lý thời gian ngay từ lúc nhỏ cực kỳ hiệu quả. Hy vọng bạn sẽ có thêm được những kim nghiệm thật hữu ích qua bài viết.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Loading...