Người mẹ không giữ bình tĩnh được thường sẽ ảnh hưởng nhiều đến tương lai một đứa trẻ.

Tưởng không sao nhưng thói quen này của mẹ suốt đời ảnh hưởng đến con!

1. Trẻ dễ bị tự ti

Nếu vì trẻ làm sai, mẹ thi thoảng sẽ tức giận và nhắc nhở con thì có lẽ, trẻ sẽ không bị ảnh hưởng nhiều. Nhưng nếu một đứa trẻ thường xuyên bị trút nỗi tức giận, sự bực mình từ mẹ một cách vô lí thì lòng tự trọng của chúng dễ bị tác động tiêu cực. Trong khi đó, mẹ là người gắn bó với con cái nhiều nhất, cũng là nơi con cảm thấy an toàn và ấm áp nhất.

Một đứa trẻ sống trong sự tiêu cực lâu dài dần dần sự bị tự ti, cảm thấy cô độc, không muốn gần gũi với bất kì thành viên nào trong gia đình vì sợ bị la mắng. Nếu con trẻ được đối xử tốt, chúng sẽ trở nên bao dung, mạnh mẽ.

Tưởng không sao nhưng thói quen này của mẹ suốt đời ảnh hưởng đến con! - Ảnh 1.

2. Tính khí dễ bị mất bình tĩnh

Cha mẹ là những người thầy đầu tiên luôn song hành trong cuộc đời của con trẻ, bởi vậy, những tính cách của cha mẹ ảnh hưởng rất nhiều tới tính cách một đứa trẻ, đặc biệt tác động lớn đến tương lai của chúng. Nếu tuổi ấu thơ của chúng chỉ toàn chứa những lời la mắng của mẹ thì tới khi trưởng thành, chúng cũng sẽ bị “nhiễm” tính cách ấy.

Chúng cũng dễ bị mất bình tĩnh, quát tháo, la mắng những người xung quanh, luôn cảm thấy không hài lòng. Tuy nhiên, tính cách này cũng ảnh hưởng tới những người xung quanh rất nhiều, khiến cho những mối quan hệ không được bền vững. Sự kiên nhẫn của mẹ sẽ giúp con trở thành những người bình tĩnh, dũng cảm, dám đối mặt với mọi khó khăn.

Tưởng không sao nhưng thói quen này của mẹ suốt đời ảnh hưởng đến con! - Ảnh 2.

3. Không dám gần gũi với mẹ

Sự tự ti, mặc cảm của đứa trẻ khi thường xuyên bị la mắng lớn dần lên, khiến chúng cảm thấy bản thân luôn không làm được những điều mẹ kì vọng, luôn là một đứa trẻ không tốt. Nếu cứ giữ suy nghĩ này, chúng sẽ giữ cả khoảng cách với chính mẹ của mình vì e ngại nếu làm sai điều gì, mẹ lại la mắng tiếp.

Thực ra, một đứa trẻ cần khá nhiều lời khen ngợi để tiếp tục làm những việc tốt hơn là những lời la mắng mọi lúc mọi nơi. Hai mẹ con giữ khoảng cách với nhau, không hiểu nhau thì đến độ tuổi trưởng thành, những chuyện nhỏ trong cuộc sống cũng chẳng được sẻ chia, thấu hiểu, khoảng cách ấy lại càng xa. Vì thế, sự giáo dục tốt nhất trong một gia đình nằm ở tính cách của chính các bậc phụ huynh.

Theo Tiên Yên

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Loading...