Với nhiều bố mẹ, viêc con biết nói sớm hay muộn sẽ ảnh hưởng rất nhiều tới quá trình phát triển chung của bé về sau. Trẻ dưới 1 tuổi vẫn có thể biết nói rõ ràng, chỉ cần mẹ chăm chỉ áp dụng những bí quyết sau.

Nghe em kể chuyện con bé ở nhà còn cả tháng nữa mới tròn 1 tuổi mà đã nói được rõ ràng, nhiều người cứ không tin. Thật sự điều này là hoàn toàn có thể, bằng chứng sống chính là con em đây các mẹ ạ. Đương nhiên không phải tự nhiên mà con có thể nói sõi khi tuổi còn nhỏ như vậy, cái này cũng cần cả quá trình hai mẹ con cùng cố gắng. Tuy nhiên bí quyết chẳng có gì cao siêu cả các mẹ ạ, chủ yếu vẫn là dành nhiều thời gian bên cạnh con mỗi ngày thôi à. Nếu các mẹ cũng muốn dạy con nhanh biết nói, có thể nói sõi khi chưa đầy 1 tuổi thì cứ thử áp dụng các bí quyết em đúc kết được dưới đây xem sao nha.

Động viên con

Khi trẻ có thể bập bẹ hoặc phân biệt được hình ảnh, đồ vật,… các mẹ nên khuyến khích con bằng những lời khen, những cái ôm hay hôn để bé biết rằng mình đang làm tốt và cố gắng tiếp tục phấn đấu nha. Nếu khi con làm được một điều gì đó mà mẹ chỉ tỏ thái độ thờ ơ không quan tâm, bé sẽ rất dễ bị chán nản và không muốn tiếp tục làm nữa.

Ảnh chỉ mang tính minh họa. Nguồn: Sohu

Kiên nhẫn sửa sai

Đương nhiên các con sẽ không thể nói sõi được ngay từ ban đầu. Các mẹ chắc chắn sẽ phải trải qua giai đoạn từ khi con bập bẹ, ê a, rồi mới phát âm được một âm, một từ,…. cứ từng bước từng bước như thế. Trong quá trình học hỏi này, chắc chắn trẻ sẽ có những lúc phát âm sai, sử dụng từ sai, bị ngọng nghịu,… Khi phát hiện ra, các mẹ nên kiên nhẫn sửa cho con. Khi sửa cho con cũng là lúc mẹ có cơ hội giao tiếp với con, qua đó, mẹ cũng có thể kết hợp dạy cho con thêm những từ mới, bé sẽ tiến bộ rất nhanh thôi nên mẹ nhớ phải kiên nhẫn nhé.

Nói chuyện với gương

Nghe có vẻ chỉ là một trò chơi nhưng thực sự khả năng nói của bé sẽ phát triển rất nhanh nếu được rèn luyện theo cách này nè các mẹ. Khi tiếp xúc với gương, con vừa được rèn luyện thị giác, các phản ứng cũng linh hoạt, nhanh nhạy hơn rất nhiều. Mỗi lần kê gương cho con chơi, em để ý bé thường hay làm rất nhiều hành động và quan sát mình kỹ càng trong gương, sau đó còn ê a trò chuyện với chính mình trong gương nữa. Các mẹ có thể tận dụng cho con chơi với gương những lúc bận rộn, không thể ở bên cạnh con nè.

Tích cực nói chuyện với con

Bí quyết đầu tiên là các mẹ phải tích cực trò chuyện với con ngay từ khi con mới chào đời. Đừng tưởng con không biết gì nha chị em. Ngay từ khi ở trong bụng mẹ, bé đã có thể cảm nhận được những âm thanh xung quanh và phân biệt được tiếng của mẹ rồi đấy. Đó là lý do chúng ta nên thai giáo mỗi ngày trong giai đoạn bầu bí, vừa giúp con phát triển các giác quan, vừa gia tăng sự gắn kết tình cảm giữa mẹ và bé. Sau khi con chào đời, bất cứ lúc nào con thức chị em cũng hãy kiếm chuyện nói với con, chỉ là những câu đơn giản thôi cũng được nhưng hãy giao tiếp với con liên tục. Mỗi ngày nên kể cho con nghe những câu chuyện hay, hát cho bé nữa, cứ thế con sẽ tiếp thu được âm thanh cùng vốn từ rất nhanh. Như con em thì khoảng hơn 2 tháng một chút là bắt đầu muốn nói theo rồi đó.

hình ảnh
Ảnh chỉ mang tính minh họa. Nguồn: Xuite

Cho con tiếp xúc với nhiều người khác

Nếu con chỉ nói chuyện với mẹ, người thân trong nhà hoặc xem TV, điện thoại,… thì khả năng nói cũng sẽ không tiến triển nhanh bằng việc bé được ra ngoài giao tiếp với nhiều người khác, từ bạn đồng trang lứa đến những đứa trẻ lớn hơn. Thông qua hoạt động này, vốn từ của con được xây dựng rất nhanh, bé cũng thích thú tìm hiểu, tiếp thu ngôn ngữ và dần nói sõi hơn rất nhiều. Vì thế khi tình hình thực sự an toàn và có cơ hội, mẹ nên cho con tiếp xúc thêm với nhiều người để con rèn luyện được khả năng giao tiếp của mình nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Loading...