Phương pháp dạy con của cầu thủ Ronaldo: Cha mẹ làm được 5 điều này, trẻ lớn lên sẽ không thua kém “con nhà người ta”.

Phương pháp dạy con của cầu thủ Ronaldo: Cha mẹ làm được 5 điều này, trẻ lớn lên sẽ không thua kém “con nhà người ta”.

Con trai cả của CR7, Cristiano Ronaldo Jr, đã trở thành cầu thủ xuất sắc nhất của đội bóng trường, thể hiện tài năng thể thao nổi trội. Cậu bé được kỳ vọng sẽ trở thành một Ronaldo tiếp theo của bóng đá thế giới. Nhiều người có thể cho rằng: con của “vua bóng đá” chắc chắn phải tài năng hơn, thành tích cao là điều tất yếu, nhưng thực tế có phải như vậy? Hãy cùng nhìn lại kinh nghiệm nuôi dạy con cái của Ronaldo.

Tạo cho con điều kiện phát triển tốt nhất

Ronaldo thực sự rất quan tâm đến cậu cả nhà mình. Anh luôn đảm bảo dành tài nguyên giáo dục tốt nhất cho con và chi phí cuộc sống đương nhiên cao ngất trời. Để đảm bảo an toàn cho Ronaldo Jr, Ronaldo thậm chí còn thuê vệ sĩ đưa đón cậu bé.

Một số bậc cha mẹ quá “tiết kiệm” trong việc tạo điều kiện phát triển cho con cái. Cần phải nhấn mạnh rằng bạn không nhất thiết phải cho con mình những gì tốt nhất trên thế giới mà nên cho con điều kiện phát triển tốt nhất trong phạm vi kinh tế cho phép!

 Phương pháp dạy con của cầu thủ Ronaldo: Cha mẹ làm được 5 điều này, trẻ lớn lên sẽ không thua kém “con nhà người ta”.  - Ảnh 1.

Hãy cho trẻ sự đồng hành

Phụ huynh sẵn sàng đồng hành cùng con. Tuy nhiên, nhiều bậc cha mẹ bởi vì bận rộn công việc nên gửi con cho ông bà nội ngoại. Đúng vậy, bạn muốn kiếm tiền, bạn rất bận rộn, nhưng liệu công việc hằng ngày của bạn có thể bận rộn hơn so với việc tập luyện và thi đấu cả ngày như Ronaldo?

Vào các ngày trong tuần, dù có bận rộn đến đâu, Ronaldo vẫn dành thời gian để chăm sóc và chơi đùa với các con. Ngay cả khi đi thi đấu hay tập luyện, anh vẫn giao lưu với các con qua video vào những giờ giải lao.

Bằng cách này, Ronaldo không những không có khoảng cách với con cái, mà những đứa trẻ còn biết rằng cha chúng dù có mệt mỏi đến mấy cũng sẵn sàng trò chuyện với chúng. Điều này khiến mối quan hệ cha con luôn thân thiết và thoải mái.

Dạy con bằng cả lời nói và hành động

Ronaldo dù đã 37 tuổi nhưng thể chất của anh không khác gì một thanh niên 20. Đây là kết quả của quá trình tập luyện chăm chỉ và tính tự giác, nghiêm khắc trong chế độ ăn.

Con trai lớn nhà CR7 chưa đầy mười tuổi cũng có một chiều cao đáng ngưỡng mộ và cơ thể săn chắc. Cậu bé cho rằng tập luyện chăm chỉ là điều mà bố làm mỗi ngày, vì vậy đó chắc hẳn là điều tốt và nên học tập.

Nhiều bậc cha mẹ một mặt yêu cầu con cái học tập chăm chỉ nhưng mặt khác lại vào phòng ngủ xem tivi. Đây là sai lầm mà nhiều bậc cha mẹ thường xuyên mắc phải. Chúng ta phải hiểu rằng dạy con bằng lời nói, việc làm và học cùng con mới là cách dạy con thực sự hiệu quả.

Khuyến khích trẻ học cách tự lập

Điều này có vẻ mâu thuẫn với điều 1. Một mặt bạn tạo điều kiện tốt nhất cho con, mặt khác bạn yêu cầu con phải tự lập? Đây chính xác là những gì Ronaldo đã làm.

Có một câu chuyện được lan truyền rộng rãi rằng Cristiano Ronaldo Jr từng muốn Ronaldo mua cho mình một chiếc điện thoại di động hàng hiệu nhưng không ngờ Ronaldo lại từ chối. Anh nói với con rằng tiền bạc hay bất cứ thứ đồ hiệu nào đều không phải tự nhiên mà có, chúng ta phải tự mình làm việc chăm chỉ để đạt được điều bản thân muốn.

Chính quan niệm nuôi dạy con cái như vậy đã khiến cậu con trai nhà CR7 không kiêu căng về gia thế của mình, cậu bé luôn dốc toàn lực để học hành và luyện tập nghiêm túc và trở nên xuất sắc hơn bạn bè cùng trang lứa.

 Phương pháp dạy con của cầu thủ Ronaldo: Cha mẹ làm được 5 điều này, trẻ lớn lên sẽ không thua kém “con nhà người ta”.  - Ảnh 2.

Tôn trọng trẻ em và dạy chúng sự kiên nhẫn

Ngày nay, do có quá nhiều áp lực, nhiều bậc cha mẹ rất thiếu kiên nhẫn với việc dạy dỗ con cái. Luôn nói ra những từ ngữ làm giảm nhiệt huyết và lòng ham học hỏi của trẻ: “Con còn quá nhỏ, không hiểu gì” hay “trẻ con thì biết cái gì” và những từ ngữ khác.

Ronaldo hay cùng con xem các trận đấu, thi thoảng sẽ dạy Ronaldo Jr cách sút phạt đền. Thay vì ngắt lời và phủ nhận con, Ronaldo lắng nghe và thảo luận kỹ càng khiến cậu bé rất có động lực, không chỉ cải thiện tình cảm cha con mà còn giúp con có hứng thú với những kiến thức mới.

 Phương pháp dạy con của cầu thủ Ronaldo: Cha mẹ làm được 5 điều này, trẻ lớn lên sẽ không thua kém “con nhà người ta”.  - Ảnh 3.

Chúng ta có thể không có được tài năng tuyệt vời của Ronaldo, hay sự giàu có của gia đình vua bóng đá, nhưng chúng ta có thể học hỏi rất nhiều điều mà bản thân có thể chưa biết từ phương pháp nuôi dạy con của siêu sao này.

Theo Lưu Ly

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Loading...